Kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trên địa bàn tỉnh.

2/14/2015 11:10:48 AM
Từ ngày 03/02/2015 đến ngày 05/02/2015, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐLNVSATTP ngày 08/01/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Phú Yên, Giám đốc Sở Công Thương đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-SCT ngày 26/01/2015 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Với thành phần gồm Thanh tra Sở Công Thương, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản - thủy sản – Sở Nông nghiệp&PTNT, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế và Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường – Công an tỉnh, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại 09 cơ sở trên địa bàn các huyện Đông Hòa, Tây Hòa và Sông Hinh.

Nội dung kiểm tra gồm: các giấy tờ pháp lý về ATTP, điều kiện về con người; nội dung ghi nhãn thực phẩm; công tác vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, con người; nguồn gốc về nguyên liệu, phụ gia, bao gói; việc lập và thực hiện cam kết bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.

Ảnh Đoàn kiểm tra đang kiểm tra tại cơ sở chế biến hạt điều Nguyên Thông

Qua kiểm tra, đánh giá có 04 cơ sở đảm bảo các quy định pháp luật về điều kiện con người; điều kiện ATTP đối với trang thiết bị, địa điểm, khu vực sản xuất, môi trường vệ sinh cơ sở; có hợp đồng xác định nguồn gốc mua nguyên liệu sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở còn lại chấp hành chưa nghiêm như không có giấy xác nhận kiến thức ATTP, giấy khám sức khỏe, giấy tờ chứng minh nguồn gốc nơi mua bán; thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm còn lộn xộn, chưa gọn gàng, dụng cụ chứa rác chưa có nắp đậy.

Kiểm tra hàng hóa kinh doanh, Đoàn kiểm tra phát hiện 02 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm: 01 cơ sở kinh doanh hàng hết hạn sử dụng (21 chai nước giải khát chanh muối RECOVERY) và 01 cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập khẩu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt (10 chai sữa nước ENSURE do nước ngoài sản xuất). Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và bàn giao cho các Đội QLTT phụ trách địa bàn giải quyết và xử lý theo quy định.

Đợt kiểm tra lần này, đa số các cơ sở vi phạm lần đầu nên Đoàn kiểm tra chỉ nhắc nhở, chấn chỉnh và yêu cầu các cơ sở thực phẩm phải chấp hành và thực hiện đúng các quy định pháp luật về đảm bảo VSATTP trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm./.

Nguyễn Hữu Tuyên