Cách nhận biết hàng hóa thật, giả khi nhìn vào mã vạch

4/20/2017 4:30:09 PM
Khuyến cáo Cách nhận biết hàng hóa thật, giả khi nhìn vào mã vạch

Hiện nay, khi mua các loại hàng hóa, hầu hết người mua đều thấy mã vạch xuất hiện trên hàng hóa, nhưng ít ai hiểu nhiều về mã vạch. Mã vạch xuất hiện ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, trên hầu hết các sản phẩm lưu hành hợp pháp trên thị trường. Tuy nhiên, khi được hỏi về mã vạch thì đa số người tiêu dùng chỉ biết mã vạch là mã vạch.

Cùng với sự phát triển của xã hội thì ngành mã vạch cũng phát triển theo. Hiện nay, mã vạch gồm nhiều chủng loại khác nhau như : UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2of 5, Codabar và Code 128….

Tại Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế - EAN International với 13 con số, chia làm 4 nhóm, có cấu tạo và ý nghĩa từ trái qua phải như sau:

- Nhóm 1: Từ trái sang phải, hai hoặc ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).

- Nhóm 2: Tiếp theo có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số là mã số về doanh nghiệp.

- Nhóm 3: Tiếp theo có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp là mã số về hàng hóa.

- Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Kỹ năng xem mã vạch - Bước đầu nhận biết hàng thật, hàng giả:

- Bước thứ 1: Xem 2 hoặc 3 chữ số đầu tiên của mã vạch và đối chiếu với bảng hệ thống mã vạch quy chuẩn để biết được xuất xứ quốc gia của mặt hàng.

- Bước thứ 2: Sau khi biết được nguồn gốc xuất xứ, ta kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch đó. Nếu kiểm tra không hợp lệ bước đầu có cơ sở để kết luận nghi ngờ đây là hàng giả, hàng nhái.

Ngoài ra, có thể dùng các loại điện thoại “smart phone” cài đặt các phần mềm để chụp ảnh, quét và nhận dạng mã vạch như Icheck, BarcodeViet, Scan Life, Barcode Express Pro ... để kiểm tra.

Nên sử dụng mã vạch để kiểm tra, đối chiếu độ chính xác các thông tin ghi trên sản phẩm khi cảm thấy không tin tưởng.

Ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như: kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

Ở Việt Nam đã có quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều tiên quyết là người tiêu dùng phải tự bảo vệ chính mình trước khi cần người khác bảo vệ. Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội bằng cách nói “Không” với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

NGƯỜI TIÊU DÙNG HÃY LỰA CHỌN THÔNG MINH!

Tô Thị Hòa