Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động bán hàng đa cấp

6/1/2016 7:54:59 AM
Thực hiện Quyết định số 729/QĐ-UBND ngày 31/3/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Đoàn thanh tra liên ngành do Sở Công Thương chủ trì đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác thanh tra tại các đơn vị, phát hiện một số đơn vị có hành vi sai phạm, Đoàn thanh tra đã lập Biên bản vi phạm hành chính, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt theo quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

1. Chánh Thanh tra Sở Công Thương xử phạt Cơ sở Hoàng Phi Phú Yên (Đc: 485 Hùng Vương, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) số tiền 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng) vì hành vi tổ chức hội thảo, hội nghị khách hàng, hội thảo giới thiệu sản phẩm hoặc đào tạo mà không được thương nhân bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản.

2. Chánh Thanh tra Sở Công Thương xử phạt Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (Đc: A6/D11+A7/D11 đường Đồng Bông, P. Dịch Vọng Hầu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) số tiền 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng) vì hành vi thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

3. Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt Chi nhánh Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (Đc: Tầng 2 Chợ Phú Lâm, đường Bà Hom, Phường 13, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) số tiền 160.000.000 đồng (một trăm sáu mươi triệu đồng) vì hành vi buôn bán hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng.

4. Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt Công ty CP Đầu tư sản xuất và thương mại MLM Việt Nam (Đc: Số B5-D6 Khu ĐTM Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) số tiền 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng) vì hành vi Không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và Không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật.

Tổng cộng số tiền xử phạt đối với 05 hành vi là 305.000.000 đồng (ba trăm lẻ năm triệu đồng). Đồng thời, Đoàn thanh tra cũng đã yêu cầu các đơn vị hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh phải tuân theo quy định pháp luật trong quá trình hoạt động./.

Hữu Tuyên