Hội nghị “Phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia” tại tỉnh Phú Yên.

8/5/2016 9:43:45 PM
Sáng ngày 05/8/2016, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia” tại Hội trường Tỉnh ủy tỉnh Phú Yên. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh – Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên; đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; tham dự hội nghị còn có lãnh đạo của các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các huyện; Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các huyện/thị xã; các Hội, Hiệp hội và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phổ biến thông tin tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh – Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế truyền đạt những thông tin tổng quan về Hội nhập Kinh tế quốc tế của Việt Nam; về 4 Hiệp định Thương mại quan trọng được ký kết năm 2015: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, Hiệp định thương mại tự do Việt nam – Hàn Quốc, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); nhấn mạnh những cơ hội, thách thức về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Các FTA được ký kết sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu, thu hút đầu tư,…Bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là trong công tác quản lý, điều hành phải minh bạch, rõ ràng. Thứ trưởng đề nghị các cán bộ, công chức, viên chức phải nắm bắt những nguyên tắc, những tác động của các FTA để thay đổi tư duy trong công tác quản lý và xây dựng chính sách.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự Hội nghị cần cập nhật những thông tin và tiếp tục nghiên cứu về các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam tham gia. Trên cơ sở đó, cùng với chức năng, nhiệm vụ của mình, mỗi đơn vị cần định hướng cụ thể, xây dựng những chương trình, giải pháp phù hợp tạo thế chủ động đón nhận những cơ hội cũng như thách thức mà quá trình hội nhập quốc tế đem lại, góp phần phát triển nền kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Tô Thắm