Cơ hội mở rộng thị trường từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)

10/8/2015 4:34:58 PM
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU nếu được ký kết sẽ hứa hẹn mở cửa thị trường xuất khẩu các mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế như thủy sản, dệt may, gia dày, nông sản…và đồng thời cũng sẽ tác động lớn đến các vấn đề đầu tư, môi trường, cạnh tranh, phát triển bền vững… của toàn bộ nền kinh tế.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Các nội dung chính của hiệp định gồm: thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ (gồm cả chỉ dẫn địa lý), phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý - thể chế.

Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần.

Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp. Trong đó tỉnh Phú Yên cũng có một số mặt hàng đủ tiêu chuẩn và đã xuất khẩu sang thị trường EU như các sản phẩm gỗ; hàng may mặc; hạt điều và thủy sản….

Đặc biệt đối với hàng may mặc và thủy sản là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đã đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của một số nước trong khu vực EU như Hà Lan, Đức, Pháp, Bỉ…Mặc dù 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của 2 mặt hàng vào thị trường EU có phần giảm sút về cả sản lượng và giá trị vì chịu ảnh hưởng nặng nề khi đồng Euro mất giá so với đồng USD. Hiệp định EVFTA được nhận định là sẽ tạo ra cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản, dệt may và gia tăng thị phần tại EU vì lộ trình xóa bỏ thuế quan trong vòng 7 năm. Những tiêu chuẩn mà EU đặt ra không chỉ là chất lượng sản phẩm, an toàn sức khỏe mà còn có những yêu cầu khắt khe đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Toàn tỉnh hiện có 3 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đủ điều kiện được cấp phép xuất khẩu vào EU với các mặt hàng xuất khẩu chính như tôm thẻ, cá ngừ, ghẹ thịt…Tuy nhiên, thủy sản được lại được EU xem là mặt hàng nhạy cảm và mặt hàng cá ngừ đóng hộp bị áp hạn ngạch (quota) với thuế suất 0%. (Tức là lượng nhập khẩu ngoài hạn ngạch sẽ chịu mức thuế suất theo quy định).

Đối với mặt hàng dệt may, EU cũng cam kết sẽ dỡ bỏ thuế quan trong vòng 7 năm nhưng với điều kiện là đảm bảo quy tắc xuất xứ phải sử dụng vải sản xuất tại Việt Nam hoặc được phép sử dụng thêm vải sản xuất tại Hàn Quốc. Đây được xem là một trong những điều kiện thuận lợi vì Hàn Quốc là nước có FTA song phương với EU và cũng là một nguồn cung nguyên phụ liệu đáng kể cho dệt may Việt Nam. (Hiện nay 22% nguyên phụ liệu ngành dệt may của tỉnh Phú Yên cũng được nhập khẩu từ Hàn Quốc).

Với khả năng đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường EU như hiện nay cho thấy các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể tăng khả năng cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác thuộc các nước có cùng cơ cấu mặt hàng xuất khẩu nhưng chưa có ký kết FTA với EU.  Các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh như  điều, thủy sản, dệt may, sản phẩm gỗ sẽ có nhiều cơ hội mở rộng và đa dạng hóa thị trường hơn. Tuy nhiên, EVFTA không chỉ mang lại nhiều cơ hội, nó cũng chứa đựng khá nhiều thách thức, đòi hỏi các doanh nghiệp muốn vươn xa thì phải bứt phá và tạo ra lối tư duy kinh doanh mới, còn cơ quan nhà nước phải chủ động hơn nữa trong việc đưa ra những chiến lược và chính sách phù hợp để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường tiềm năng này./.

Tóm lược “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU” xem tại đây

Tô Thắm