Xuất nhập khẩu hàng hóa sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới

5/15/2020 3:31:04 PM
Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đang tăng cường thực hiện nhiều biện pháp quản lý, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cửa khẩu biên giới, trong đó có việc kiểm soát chặt hơn đối với các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa của cư dân biên giới, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, cụ thể như sau:

1. Từ ngày 01/5/2020, thời gian làm việc tại cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) thay đổi như sau: Buổi sáng từ 08h00 đến 11h00; buổi chiều từ 12h00 đến 16h00 (giờ Việt Nam). Các cửa khẩu Cốc Nam, Chi Ma trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, chỉ thông quan 05 tiếng/ngày (buổi sáng từ 08h00 đến 11h00, buổi chiều từ 12h00 đến 14h00, giờ Việt Nam). Các cửa khẩu này nghỉ vào các ngày cuối tuần và dịp lễ, tết.

2. Bắt đầu từ ngày 01/5/2020, Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị áp dụng biển số xe điện tử cho tất cả các xe (gồm cả xe Việt Nam và xe Trung Quốc) vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan; những xe không được gắn biển điện tử sẽ không được vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan, Trung Quốc.

Trước tình hình trên, để tránh ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu biên giới, đặc biệt là tại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Phú Yên khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu của tỉnh thường xuyên cập nhật các thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu thực hiện việc chuyển dần từ loại hình xuất khẩu tiểu ngạch biên giới sang loại hình xuất khẩu chính ngạch để tránh rủi ro trong thương mại hoặc có phương án tiêu thụ hàng hóa nông sản trong thị trường nội địa; chủ động cân nhắc, điều chỉnh tiến độ đưa hàng lên biên giới; nhanh chóng đa dạng các hình thức vận chuyển hàng hóa, khai thác tuyến vận tải đường sắt liên vận qua các cửa khẩu đường sắt (như Đồng Đăng - Bằng Tường) để giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ; đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới kịp thời trao đổi với Sở Công Thương Phú Yên để Sở tổng hợp, báo cáo Bộ Công Thương cùng phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.

Thông tin trao đổi, đề nghị liên hệ:

Phòng Quản lý Thương mại - Sở Công Thương Phú Yên

Địa chỉ: 80 Lê Duẩn, Thành phố Tuy Hòa, Phú Yên

Điện thoại: 02573 842 737    Di động: 0963739387 (Tô Thắm).

Tô Thắm