Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Yên”

4/12/2016 3:03:26 PM
Chiều ngày 08/4/2016, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Yên” tại Khách sạn Long Beach, Tp Tuy Hòa, Phú Yên. Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội thảo.

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo của các sở ban ngành; UBND các Huyện/Tx/Tp; các Hội, Hiệp hội; các ngân hàng và các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: về chỉ tiêu xuất khẩu hàng hóa theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh giai đoạn 2015 – 2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Để đạt được chỉ tiêu này, ngoài sự chủ động của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến hàng hóa xuất khẩu trong việc nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến thương mại… còn cần phải có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh trong việc tạo ra điều kiện thu hút đầu tư về hạ tầng phục vụ xuất khẩu, chính sách tín dụng, môi trường thông thoáng, và cùng với doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã thẳng thắn chia sẻ một số khó khăn của doanh nghiệp như: Nguồn nguyên liệu không đủ đáp ứng cho chế biến sản phẩm xuất khẩu; Nguồn lao động chất lượng cao còn khan hiếm; Năng lực quản trị, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đăng ký thương hiệu quảng bá sản phẩm, hàng hóa ở thị trường xuất khẩu còn yếu; Khả năng tìm kiếm, phát triển thị trường và nắm bắt các thông tin về các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam tham gia vẫn còn nhiều hạn chế... Qua đó, các doanh nghiệp cũng đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan quản lý nhà nước để được hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh và gia tăng kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Chí Hiến nhấn mạnh, năm 2016 sẽ là năm khởi đầu cho các hoạt động tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đồng thời giao nhiệm vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị liên quan triển khai những giải pháp cụ thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong đó, tập trung tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm; phát triển thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại định hướng xuất khẩu; cơ sở hạ tầng phục vụ xuất khẩu; tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cho người lao động; tạo cơ chế chính sách tài chính, tín dụng và đầu tư phát triển sản xuất hàng xuất khẩu… nhằm hướng tới đạt mục tiêu gia tăng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Phú Yên giai đoạn 2016 – 2020./.

Tô Thắm