Chiến dịch Giờ trái đất năm 2020 với khẩu hiệu “Nhấn công tắc vì hành tinh của bạn”.

3/24/2020 10:13:08 AM
Vận động các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng tham gia hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất năm 2020

Giờ trái đất do Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) khởi xướng vào năm 2007 tại thành phố Sydney (nước Úc). Tại Việt Nam, Giờ trái đất được WWF tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 và đã trở thành sự kiện xã hội thường niên diễn ra từ 20h30 đến 21h30 vào ngày thứ 07 cuối cùng của tháng 03 hàng năm, có ý nghĩa sâu sắc, tác động lớn đến nhận thức của người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Năm 2020 là năm thứ 12 tỉnh Phú Yên tham gia hưởng ứng Giờ trái đất với khẩu hiệu “Nhấn tắt công tắc vì hành tinh của bạn” nhằm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng tham gia hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất bằng hành động tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 đến 21h30 (tối thứ bảy) ngày 28/3/2020; Tắt đèn tuy là một hành động nhỏ nhưng lại thể hiện một ý nghĩa lớn, thể hiện sự đồng lòng, sức mạnh tập thể khi chúng ta cùng nhau hành động để bảo vệ hành tinh này.

Để hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất năm 2020 và thực hiện tiết kiệm điện, thể hiện sự quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động đến môi trường thiên, Sở Công Thương khuyến nghị:

* Đối với các cơ quan, công sở:

- Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc.

- Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 250C trở lên. Dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

- Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm.

- Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, thiết bị sử dụng điện có hiệu suất cao.

* Đối với hộ gia đình và cơ sở kinh doanh dịch vụ:

- Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn như: máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện,… trong giờ cao điểm của hệ thống điện, từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày; khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng đèn huỳnh quang hiệu suất cao, đèn compact thay thế bóng đèn tròn, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị điện có dãn nhãn tiết kiệm năng lượng, ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện.

- Tắt động cơ xe máy khi đèn chờ giao thông lâu hơn 16 giây, sử dụng xăng nhiên liệu sinh học E5.

- Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại,…giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày, từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn.

* Đối với doanh nghiệp sản xuất:

- Xây dựng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại cơ sở sản xuất, sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện.

- Đối với các doanh nghiệp sản xuất 3 ca, bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn như máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí,…vào giờ cao điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải.

- Tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết trong thời gian nghỉ giữa ca. Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc giảm. Triệt để tiết kiệm điện chiếu sáng sân, vườn, đường nội bộ trong các nhà máy, khu công nghiệp

- Khuyến khích sử dụng máy móc, thiết bị có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất.

Băng rôn, phướn tuyên truyền hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 xem tại đây:

Huy Cận