An toàn khi sử dụng Xăng sinh học E5

10/27/2017 4:04:58 PM
Sử dụng nhiên liệu sinh học không chỉ là bảo vệ môi trường mà còn góp phần phát triển kinh tế nông thôn; góp phần kiềm chế sự gia tăng giá dầu, ổn định tình hình năng lượng cho thế giới.

Xăng sinh học E5 là nhiên liệu chứa 5% thể tích cồn sinh học và 95% thể tích xăng truyền thống. Cồn sinh học (Etanol) được sản xuất từ quá trình lên men tinh bột, mật rỉ đường và các phế phẩm nông nghiệp khác.

Xăng sinh học đã được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia phát triển khác từ năm 1975. Hiện nay, một số nước đã bắt buộc sử dụng xăng sinh học như Úc, New Zealand, Trung Quốc, Ấn độ, Brasil… Ngay tại khu vực Đông Nam Á, Philippines, Thái Lan là các quốc gia đi đầu trong việc sử dụng xăng sinh học từ hơn 10 năm nay. Indonesia hiện bắt buộc sử dụng xăng E3, từ năm 2020 sử dụng xăng E5 và sau 2025 sẽ sử dụng xăng E25.

Tại Việt Nam, từ tháng 12/2014, xăng sinh học E5 RON92 đã được sử dụng rộng rãi trên 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ khi triển khai bán xăng sinh học E5 đến nay chất lượng đều đảm bảo và được người tiêu dùng chấp nhận, không có trường hợp nào khiếu nại hoặc phản ánh của khách hàng về chất lượng xăng E5. Việc sử dụng xăng sinh học E5 sẽ giúp tăng công suất động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm phát thải chất độc hại.

Những loại phương tiện nào sử dụng được xăng sinh học E5?

Xăng sinh học E5 thích hợp với tất cả các loại xe như xe ô tô, xe tải, xe gắn máy; các loại phương tiện như ca nô, máy nổ… và các phương tiện sử dụng động cơ chạy bằng xăng.

Việc sử dụng xăng sinh học E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ và không có bất cứ ảnh hưởng gì đến động cơ, máy móc khi chuyển đổi sử dụng từ xăng truyền thống sang xăng sinh học E5; có thể trộn 2 loại xăng trên theo bất kỳ tỷ lệ nào vào bình chứa nhiên liệu của xe. Đối với các loại xe sử dụng động cơ sản xuất từ sau năm 1993 thì cồn trong xăng E5 không gây ảnh hưởng lên động cơ. Mặt khác, trong quá trình đốt, xăng sinh học không hề gây ra một phản ứng phụ nào khác; điều đó đã được chứng minh bởi các thử nghiệm của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trung tâm Ứng dụng - Chuyển giao công nghệ (Viện Dầu khí Việt Nam).

Do Etanol có khả năng hòa tan trong nước nên nếu xăng sinh học bị lẫn nước hoặc bị hấp thụ nước từ môi trường có độ ẩm cao sẽ gây ra hiện tượng phân lớp trong xăng khiến xăng giảm chất lượng, gây hỏng hóc động cơ. Do vậy, các nhà khoa học khuyến cáo người sử dụng không nên để xăng sinh học trong phương tiện không vận hành quá 3 tháng.

Lợi ích của việc sử dụng nhiên liệu sinh học:

- Góp phần bảo vệ môi trường: Việc sử dụng nhiên liệu sinh học sẽ góp phần giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ giảm thiểu các loại khí thải có trong các nhiên liệu truyền thống như CO, SO2, hạt bụi và CO2. Ngoài ra, việc phát triển vùng nguyên liệu cho quá trình sản xuất Etanol (sắn, mía, tảo…) còn góp phần tạo thảm thực vật xanh làm giảm ảnh hưởng của bão lũ, xói mòn.

- Phát triển kinh tế nông thôn: Etanol ở Việt Nam chủ yếu được sản xuất từ sắn thái lát. Các nhà máy Etanol dùng sắn lát làm nguyên liệu đầu vào sẽ giúp người trồng sắn có đầu ra ổn định. Theo tính toán, mỗi nhà máy khi đi vào sản xuất sẽ thu mua ổn định cho khoảng 15 nghìn hộ trồng sắn tại các  vùng cao của các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Thu mua sắn để sản xuất Etanol sẽ không chỉ giúp xóa đói giảm nghèo ở các vùng sâu, vùng xa mà còn giúp cải thiện cuộc sống với nguồn thu nhập ổn định cho phần lớn nông dân ở các địa phương, rút ngắn dần khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị.

- Đảm bảo an ninh năng lượng: Phát triển nhiên liệu sinh học giúp các quốc gia chủ động, không bị lệ thuộc vào vấn đề nhập khẩu nhiên liệu. Đồng thời, kiềm chế sự gia tăng giá dầu, ổn định tình hình năng lượng cho thế giới. Việc phát triển nhiên liệu sinh học trên cơ sở tận dụng các nguồn nguyên liệu sinh khối khổng lồ và được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có thể tái tạo được sẽ thật sự là một lựa chọn ưu tiên trong việc đảm bảo về vấn đề an ninh năng lượng cho các quốc gia.

Nguồn tin được trích từ Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương.