Mô hình bơm tưới bằng năng lượng mặt trời kết hợp phát điện hòa lưới

9/14/2017 8:43:13 AM
Giới thiệu Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho máy bơm nước phục vụ cho nông nghiệp.

Thực hiện Quyết định số 1378/QĐ-UBND ngày 23/6/2016 của UBND Tỉnh về việc ban hành Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Phú Yên giai đoạn 2016-2020 đã được phê duyệt.

Trung tâm tư vấn CN & TKNL Phú Yên đã lắp đặt hoàn thành mô hình thí điểm bơm tưới bằng năng lượng mặt trời kết hợp phát điện hòa lưới với hệ thống chi tiết như sau:

Công suất hệ thống: 2 kWp

Tổng lượng điện tạo ra trong ngày dự kiến: 08 KWh -11 KWh

Địa điểm lắp đặt: hộ ông Nguyễn Anh Tuấn, địa chỉ: xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên

Diện tích ruộng mía: 10 héc ta

Hệ thống này ứng dụng NLMT trong việc cung cấp điện năng sử dụng cho các thiết bị điện sinh hoạt, chăn nuôi trong trang trại và bơm nước cho ruộng mía. Hệ thống bao gồm ắc quy giúp tích trữ điện để sử dụng cho các thiết bị điện quan trọng trong trường hợp mất điện lưới.

a.        Nguyên lí hoạt động của hệ thống như sau:

Hệ thống có 2 trạng thái hoạt động chính: khi có điện lưới và khi mất điện lưới.

+  Khi có điện lưới:

- Nếu công suất điện tạo ra từ pin năng lượng mặt trời (Photovoltaics – PV) nhỏ hơn công suất tải tiêu thụ thì hệ thống sẽ lấy thêm điện từ hệ ắc quy ra để cung cấp.

- Nếu tổng công suất tạo ra từ pin năng lượng mặt trời và ắc quy nhỏ hơn tải thì hệ thống sẽ lấy thêm điện lưới để cung cấp cho tải.

- Nếu công suất điện tạo ra từ pin năng lượng mặt trời lớn hơn công suất tải tiêu thụ thì hệ thống sẽ lấy phần công suất dư ra để sạc vào ắc quy, phần còn lại sẽ phát lên lưới điện.

+ Khi mất điện lưới:

Hệ thống sẽ lấy điện từ ắc quy ra để cung cấp cho tải.

b.      Mô tả hệ thống:

Các thiết bị chính

Thiết bị

Công năng

Tấm pin mặt trời IREX loại Poly

8 tấm, công suất 260 Wp/ tấm.

Hấp thụ ánh sáng mặt trời.

PV inverter

Chuyển điện DC ra AC cho tải tiêu thụ

Battery inverter: inverter 2 chiều

Chuyển điện AC sang DC sạc acquy và chuyển DC từ acquy sang AC cấp tải

Cảm biến độ ẩm

Đo độ ẩm đất

Bộ giám sát BelinK

Giám sát các dữ liệu hệ thống truyền lên SSOC

Bộ điều khiển

Nhận tín hiệu từ BelinK, điều khiển bơm đóng/cắt

Acquy 150Ah

4 bộ

Đồng hồ đo công suất

Giao tiếp với bộ giám sát BelinK

+ Ưu điểm ứng dụng của hệ thống:

- Chủ động nguồn cung cấp điện, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất hiệu quả hơn, tăng chất lượng và giá trị sản phẩm.

- Hệ thống là sự kết hợp lý tưởng của nhu cầu nước tưới và nguồn năng lượng mặt trời vô tận miễn phí, giữ gìn môi trường, tiết kiệm năng lượng và giảm tối đa chi phí. Đây là giài pháp lý tưởng mới cho các trang trại cao su, cafe, điều, tiêu, thanh long, mía, hệ thống mô tơ quạt nước tạo Oxy hòa tan cho hồ nuôi tôm ... Nước được bơm ngay cả vào những ngày có mây và mù sương.

- Ứng dụng năng lượng mặt trời trong cung cấp năng lượng cho máy bơm nước giúp giảm chi phí điện năng, là điểm thăm quan lý tưởng cho mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

- Tương thích tất cả các loại động cơ bơm nước 3 pha khác nhau trên thị trường, sử dụng được ngay với hệ thống bơm nước hiện hữu (đã có động cơ bơm 1 pha).

- Ứng dụng cho trang trại, những vùng chưa có điện và cả những vùng có điện để thay thế những nhược điểm của máy phát khi dùng xăng dầu ,điện giá ngày càng cao.

- Hoạt động hoàn toàn tự động đồng thời có thể giám sát và điều khiển thông qua thiết bị smartphone.

- Để được giới thiệu và tư vấn chi tiết xin liên hệ Trung tâm tư vấn công nghiệp và tiết kiệm năng lượng Phú Yên.

- Địa chỉ 78-80 Lê Duẩn, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

- Điện thoại liên hệ: 0257.3842223     - Di động: 0916603479 ( Huy)

Võ Trọng Huy