Hãy hưởng ứng và tham gia Chiến dịch Giờ Trái Đất 2012

3/13/2012 9:42:55 AM
Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2012 dự kiến có khoảng 4.800 thành phố trên thế giới với trên 1 tỷ người tham dự. Tại Việt Nam có trên 30 tỉnh thành trong cả nước, hơn 4.600 doanh nghiệp và nhiều tổ chức, cơ quan, cá nhân tham gia nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong toàn xã hội, góp phần thúc đẩy việc thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Chỉ thị 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường tiết kiệm điện.

TÔI VÀ BẠN HÃY CÙNG HÀNH ĐỘNG

“Tắt đèn và tắt nguồn các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện Chiến dịch Giờ Trái Đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 31/3/2012.”

1.Lịch sử sự kiện :

Giờ Trái đất là sáng kiến toàn cầu của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF)  nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi Khí hậu, bắt nguồn từ Sydney (Australia) và trở thành chương trình toàn cầu trong nhiều năm qua. Chương trình kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cùng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào lúc 20h30-21h30 tối thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hằng năm hoặc tổ chức các hoạt động ủng hộ nhằm đối phó với tác động của quá trình biến đổi khí hậu.

2.Sự hưởng ứng và kết quả đạt được của Chiến dịch Giờ Trái Đất.

Sau ba năm thực hiện Giờ Trái đất tại Việt Nam, chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cộng đồng. Từ 6 tỉnh và thành phố tham gia năm 2009, đến năm 2011, trên toàn quốc đã có 30 tỉnh, thành phố tổ chức và đông đảo người dân cả nước tham gia hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất. Tại Phú Yên những năm qua UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất bằng nhiều hoạt động như: treo các băng rôn, khẩu hiệu, in tờ poster truyền thông đến các cơ quan, trường học và người dân để thực hiện tắt đèn vào thời gian diễn ra sự kiện. Điều này là minh chứng mạnh mẽ cho việc cam kết cùng hành động với chiến dịch của Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Năm 2011 Chiến dịch đã thu hút sự quan tâm và tham gia của rất nhiều cơ quan, ban, ngành, các tổ chức, tập thể và cá nhân trên toàn quốc và kết quả mang lại là lượng điện tiết kiệm được trên toàn quốc trong Giờ Trái Đất ước tính khoảng 400.000kwh tương đương 500 triệu VND. Mặc dù đây chưa phải là một lượng điện lớn tiết kiệm được, tuy nhiên, Giờ Trái Đất với mục tiêu nâng cao nhận thức người dân về biến đổi khí hậu đã khẳng định được rằng: “các cá nhân khi cùng chung sức hành động hoàn toàn có thể góp phần làm giảm biến đổi khí hậu đang đe dọa nghiêm trọng tới đời sống người dân trên toàn thế giới”. Hơn nữa, Giờ Trái Đất tại Việt Nam đã giúp cho rất nhiều người dân nhận thức được mối liên hệ giữa sử dụng năng lượng hiệu quả và biến đổi khí hậu, và rằng mỗi cá nhân chỉ với một việc làm đơn giản nhất như tắt đi một bóng đèn không cần thiết cũng có thể đóng góp vào nỗ lực chung giải quyết vấn đề môi trường cấp thiết toàn cầu.

3.Mục tiêu và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất năm  2012.

Với khẩu hiệu Giờ Trái Đất 2012 “Tôi và bạn hãy cùng hành động” mong muốn kêu gọi các tổ chức, cơ quan và người dân tham gia vào chiến dịch tắt đèn và tắt nguồn các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện Chiến dịch Giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30’ tối ngày 31 tháng 3 năm 2012.

Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2012 dự kiến có khoảng 4.800 thành phố trên thế giới với trên 1 tỷ người tham dự. Tại Việt Nam có trên 30 tỉnh thành trong cả nước và hơn 4.600 doanh nghiệp và nhiều tổ chức, cơ quan, cá nhân tham gia nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong toàn xã hội, góp phần thúc đẩy việc thực thi Luật sử dung năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Chỉ thị 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường tiết kiệm điện.

Giờ Trái Đất 2012 không chỉ là tắt đèn. WWF mong muốn kêu gọi người dân Việt Nam thực hiện một hành động tượng trưng để thể hiện cam kết của mình đối với trái đất. Mục tiêu của Giờ Trái Đất là nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu bằng cách kêu gọi mọi người tham gia tắt đèn. Có rất nhiều hành động đơn giản như vậy của hàng tỷ người trên trái đất để giúp làm nên sự khác biệt. Giờ Trái Đất cho thấy sức mạnh thay đổi tình hình hiện tại phụ thuộc vào các cá nhân và doanh nghiệp. Giờ Trái đất ở Việt Nam còn mang một ý nghĩa đặc biệt nữa là kêu gọi người dân hưởng ứng Chương trình tiết kiệm năng lượng của chính phủ, để góp phần xây dựng đất nước hiệu quả hơn với khả năng đầu tư có hạn trong lĩnh vực này của chính phủ.

* Cách đăng ký ủng hộ chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2012:

Để thể hiện sự ủng hộ của bạn cho Giờ Trái Đất bằng việc đăng ký với tư cách cá nhân hay gia đình tại trang chủ Việt Nam theo đường link www.earthhour.org. Việc đăng ký này hoàn toàn miễn phí và bạn sẽ thường xuyên nhận được những thông tin cập nhật về Giờ Trái Đất cùng các mẹo nhỏ và công cụ hữu ích để giảm thiểu lượng khí CO2 chúng ta đang thải ra hàng ngày.

Nguyễn Văn Huy Vũ

Trung tâm tư vấn CN&TKNL.